A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

XUÂN VỀ VỚI NGÔI TRƯỜNG VÙNG BIÊN THCS MA THÌ HỒ

Mùa đông với cái lạnh thấu da thịt dần trôi qua thời khắc giao mùa đã đến mọi cảnh vật lại như bừng tỉnh, hồi sinh, cây cối đua nhau đâm trồi nảy lộc, chim chóc ca hát và những nụ hoa bắt đầu hé lộ để báo hiệu một mùa xuân mới đang về trên ngôi trường vùng cao

XUÂN VỀ VỚI NGÔI TRƯỜNG VÙNG BIÊN  THCS MA THÌ HỒ

 
Mùa đông với cái lạnh thấu da thịt dần trôi qua thời khắc giao mùa đã đến  mọi cảnh vật lại như bừng tỉnh, hồi sinh, cây cối đua nhau đâm trồi nảy lộc, chim chóc ca hát và những nụ hoa bắt đầu hé lộ để báo hiệu một mùa xuân mới đang về trên ngôi trường vùng cao
        Trong thời khắc thiêng liêng của đất trời ấy, con người thường rơi vào những khoảng lặng, những dòng suy tư, chiêm nghiệm và nhìn lại khoảng thời gian đã qua.
       Nhớ lại 10 năm trước, khi  ngôi trường THCS Ma THì Hồ mới được thành lập tôi không tin nổi sẽ có ngày hôm nay . Bởi thực tại khi đó nơi đây là một vùng  đồi núi hoang sơ, cơ sở vật chất chưa có bất cứ thứ gì .Gắn bó càng lâu với ngôi trường tôi càng hiểu  rõ hơn cái nghèo, cái đói của người dân 9 bản thuộc địa bàn xã. Con em của họ cũng như bao lớp trẻ khác khát khao có được cái chữ, nhưng nhiều khi sự đói nghèo đã lấy đi mơ ước trong những tâm hồn còn "non trẻ".Ngày đó đến với ngôi trường này toàn bộ là các thầy cô giáo trẻ người ở thành phố, dưới xuôi lên, xa gia đình, xa quê hương nhưng ai cũng giấu kín trong lòng nỗi thương nhớ để phấn đấu cho sự nghiệp trồng người mà mình theo đuổi. Qua những ngày gió rét cắt da thịt, những ngày nắng nóng gió Lào như thiêu như đốt, những buổi cùng nhau qua suối, những ngày mưa dầm dề, chúng tôi càng thêm thấu hiểu, yêu mảnh đất còn nhiều gian khó này, trên hết đó là tình yêu nghề nghiệp, tình yêu học sinh như ngọn lửa hồng mãi cháy trong tim người thầy.
 Nhà thơ Hoàng Trung Thông đã từng viết “ Bàn tay ta làm nên tất cả; Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Thật vậy trên mảnh đất khô cằn tưởng như chỉ có nắng và gió ấy chúng tôi  đã thu hoạch bao trái ngọt cho đời.Ngôi trường THCS Ma Thì Hồ hoang sơ ngày nào nay đã thật sự thay da đổi thịt.
 


                                     Hoạt động văn nghệ của nhà trường
 Năm học 2014-2015, Trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I .Đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ. Kỷ cương, nề nếp nhà trường được duy trì. Các hoạt động giáo dục ngày càng được củng cố và phát triển bền vững. Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao vượt so với những năm học trước. Tỷ lệ học sinh vượt khó vươn lên trong học tập ngày càng nhiều...
 


                           Tập thể cán bộ giáo viên nhà trường cùng các đại biểu
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Ngành giáo dục, các cơ quan ban ngành đoàn thể, và nhân dân các dân tộc nơi đây cơ sở vật chất của nhà trường đang dần được hoàn thiện. Con đường vào trường đã được bê tông hóa rộng rãi, khang trang. Khu nhà ăn và công trình phụ được đầu tư mở rộng . Xa rồi những ngày thầy và trò giúp nhau đẩy xe, nâng đỡ nhau vượt qua quãng đường đất lầy lội, trơn trượt trong những mưa. Xa rồi cảnh thầy trò sớm hôm gạn từng xô nước, thầy cô giúp nhau mang nước suối về sinh hoạt... Tất cả như đang dần bừng sáng hơn, thân thương hơn.
 
Năm học 2016- 2017, thầy và trò nhà trường đã trải qua được nửa chặng đường, khó khăn thử thách còn rất nhiều nhưng trong ánh mắt của mỗi người đều sáng bừng một niềm tin về phía trước. Nơi đây sẽ là nơi gieo mầm, chắp cánh cho những ước mơ của tuổi trẻ vùng cao. Và tương lai không xa, vùng cao Ma Thì Hồ sẽ bừng sáng hơn khi những con chữ hoá thân vào tình yêu xứ sở trong tâm hồn các em.
 
 


                                  Trao quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
        Mùa xuân đang về, hoa đào, hoa mận đã bắt đầu chớm nở ở vùng đất nhiều nắng gió. Bầu trời đã trong xanh hơn.  Làn gió xuân nhè nhẹ đang làm rung rinh những nhành cây ngọn cỏ nơi đây. Mùa xuân đã về với đất trời với lòng người . Mùa xuân của khát khao, hi vọng cũng đã về với ngôi trường vùng biên cương tổ quốc.
 


                              Không khí đón xuân của trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ


Tác giả: Nguyễn Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Tháng 11 : 271
Năm 2020 : 6.128
Video Clip
Tài liệu mới