A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI THẦY CỦA NHỮNG HỌC SINH GIỎI MÔN GDCD

Hơn 13 năm cần mẫn “lái đò”, thầy giáo Trần Quang Thực, Tổ trưởng tổ KHXH, trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ, xã Ma Thì Hồ đã dìu dắt rất nhiều thế hệ học sinh đi đến bến bờ tri thức. Không chỉ là một người thầy giỏi, thầy Thực còn là một giáo tâm huyết, được học sinh vô cùng tin yêu, kính trọng.

Lớp lớp thế hệ học sinh trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đến nay dù đã ra trường vẫn nhớ mãi ấn tượng về một người thầy vừa gần gũi, thân thương, vừa nhiệt tình, trách nhiệm. Thầy Thực luôn lắng nghe những ý kiến của các em, tận tâm chỉ bảo những điều hay, lẽ phải, giúp các em tiến bộ, trưởng thành từng ngày trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Nhờ phương pháp sư phạm khoa học, lôi cuốn, lối truyền đạt dí dỏm, những bài giảng môn GDCD của thầy Trần Quang Thực không bị khô khan, thậm chí trở nên có sức cuốn hút kỳ lạ đối với học sinh. Học sinh những lớp thầy dạy luôn đạt kết quả cao trong các kì thi, nhiều em thi học sinh giỏi đạt điểm cao giải cao trong các kì thi cấp huyện và cấp tỉnh.

Thầy giáo Trần Quang Thực

Trong những năm học gần đây, dưới sự quản lý, điều hành của thầy Thực, tổ KHXH từng bước đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn. Sinh hoạt theo chuyên đề của tổ luôn tập trung và nội dung ôn thi học sinh giỏi các cấp, đặc biệt là thi học sinh giỏi huyện và thi học sinh giỏi tỉnh. Mỗi thành viên trong tổ viết và báo cáo chuyên đề, sau đó tổ chức thảo luận, thống nhất, rút kinh nghiệm, chỉnh sửa và hoàn thiện chuyên đề thành tài liệu tham khảo của bộ môn.

Sự đổi mới đó đã góp phần rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy học môn GDCD, đặc biệt là kết quả các kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp. Đội tuyển học sinh giỏi huyệnmôn GDCD là một trong những đội tuyển đạt thành tích cao và ổn định nhất của nhà trường.Thầy Thựcchia sẻ: “GDCD là môn cung cấp cho học sinh hệ thống tri thức toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật…. Vì vậy, để học sinh hứng thú trong các giờ học và từ đó trở nên yêu thích môn học, người giáo viên phải thiết kế các bài giảng gắn liền với thực tế đời sống, phải cho học sinh thấy mối liên hệ giữa cái được học với ứng dụng thực tế của nó. Giáo viên phụ trách đội tuyển phải có tinh thần trách nhiệm cao, có kỹ năng lập kế hoạch và điều chỉnh kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi trong những giai đoạn tình huống cụ thể; phải là những người có kỹ năng phân tích tổng hợp kiến thức từ các nguồn tài liệu, kỹ năng chuẩn bị các chuyên đề chuyên sâu về bồi dưỡng học sinh giỏi.”

Thầy Thực và học sinh trong giờ ôn luyện

Theo thầy, đối với đối tượng học sinh giỏi, người giáo viên phải biết biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo, trong đó, người giáo viên với kinh nghiệm của mình đóng vai trò định hướng, dẫn dắt học sinh tự học, bởi “kiến thức là bao la, trong khi thời gian thì không nhiều, người thầy không thể dạy hết cho học sinh mà phải phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh.” Chính vì thế, thầy thường tương tác với học sinh bằng cách giao nhiệm vụ và kiểm tra đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của học sinh dưới hình thức online, hướng dẫn học sinh tìm tòi thêm các tài liệu môn học qua internet; tổ chức học sinh làm việc nhóm để chia sẻ và phát huy thế mạnh của từng thành viên trong đội tuyển.

Các bạn học sinh đang ôn chuẩn bị thi cấp tỉnh

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất", thầy Trần Quang Thực luôn tích cực tham gia các hoạt động thi đua về chuyên môn, nghiên cứu khoa học, các phong trào thi viết sáng kiến kinh nghiệm, các hội thi do cấp trên phát động.

Thầy Trần Quang Thực không chỉ làm tốt vai trò người tiên phong trong công tác chuyên môn của tổ, mà còn là người thuyền trưởng gương mẫu với lối sống mẫu mực, giản dị, gần gũi, hòa đồng với mọi người, luôn sẵn sàng chia sẻ, đồng cảm với mọi vất vả, khó khăn của đồng nghiệp, giúp đỡ, truyền lửa cho những giáo viên trong tổ. Thầy đã cùng các thành viên trong tổ xây dựng nên một tổ KHXH đoàn kết, vững mạnh về chuyên môn và đầy tình nhân ái. Với vai trò là Tổ trưởng tổ KHXH, thầy giáo Trần Quang Thực luôn quan tâm chỉ đạo các hoạt động của tổ chuyên môn đạt hiệu quả cao.

Bằng sức trẻ, sự tâm huyết với nghề, sự nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và năng lực chuyên môn vững vàng, thầy giáo Trần Quang Thực vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu để gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.


Tác giả: Tổ KHTN
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 768
Năm 2022 : 7.757
Video Clip
Tài liệu mới