ĐOÀN KẾT CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG COVID-19 TẠI TRƯỜNG PTDT BT THCS MA THÌ HỒ

Đại dịch Covid 19 từ khi xuất hiện đến nay đã lan rộng ra khắp hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, và để lại bao tổn thương sâu sắc tới nhân loại về sức người, sức của, với những mất mát đau thương không thể nào bù đắp: tỉ lệ tử vong kèm theo số trẻ mồ côi tăng cao; tình hình kinh tế suy giảm trì trệ,… Mỗi ngày, con số nhiễm mới ghi nhận ở các quốc gia vẫn cứ gia tăng hàng chục, hàng trăm nghìn người, trong đó có đất nước Việt Nam của chúng ta cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/04/2021 đến ngày 7/12/2021) số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước đã lên đến hơn một triệu ca, riêng tỉnh Điện Biên tính đến thời điểm ngày 07/12/2021 ghi nhận gần 500 ca nhiễm.

Tại khu vực huyện Mường Chà tỉnh Điện Biên, trong đợt dịch thứ tư, có thêm 4 ca mắc Covid 19. Chính vì thế mà Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ, cách thị trấn 21 km đoàn kết chung tay phòng chống Covid 19 với quyết tâm cao. Để đảm bảo tất cả học sinh con em xã Ma Thì Hồ được tiếp tục học tập trong một môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, hòa nhập và được hỗ trợ, BGH nhà trường và cùng toàn thể giáo viên và 440 học sinh quyết liệt thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch của Ban phòng chống dịch của xã Ma Thì Hồ.Cụ thể:

- Xây dựng các Phương án phòng chống dịch chủ động.

- Chuẩn bị CSVC để trường làm điểm cách ly của xã khi xảy ra dịch tại địa phương

- Tăng cường công tác truyền thông theo hướng chủ động, có kế hoạch cụ thể, phản ánh đúng tình hình.

- Tuyên truyền đến CBGV, CNV, HS thực hiện triển khai các biện pháp

+ Giữ khoảng cách an toàn với người khác (ít nhất 1 mét), kể cả khi họ không có biểu hiện bệnh.

+ Đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nhất là khi ở trong nhà hoặc khi không thể giữ khoảng cách.

+ Chọn những không gian mở, thông thoáng thay vì những không gian kín. Mở cửa sổ nếu ở trong nhà.

+ Thường xuyên rửa tay. Dùng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn.

+ Tiêm vaccine khi đến lượt (tổng tiêm 299/316). Tuân thủ chỉ dẫn của xã về việc tiêm vaccine.

+ Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay.

+ Ở nhà khi cảm thấy không khỏe.

- Đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở. Khẩu trang

- Ban Giám Hiệu trường cùng các tổ trưởng và nhân viên y tế trường tổ chức đo thân nhiệt của hs trước khi vào trường vào đầu giờ các buổi học.

- Giám sát và kiểm tra thường xuyên việc đeo khẩu trang của cán bộ giáo viên , nhân viên và học sinh .

HS đeo khẩu trang tại lớp học

- Bố trí tại cổng trường, tại mỗi lớp, tại khu nội trú, tại phòng BGH các lọ khử khuẩn,và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn đôn đốc các em khử khuẩn hàng ngày. Thực hiện việc ngồi học giãn cách trong giờ học, HS trong giờ ra chơi thì không ra ngoài  mà chơi tại lớp học.

HS khử khuẩn tại trường

- Tổ chức tuyên truyền phát thanh vào đầu giờ học việc phòng chống dịch với các

khẩu hiệu 5K: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, khai báo y tế, không tụ tập đông

người.

- Tổ chức chào cờ tại lớp học và  tổ chức hoạt đông ngoài giờ lên lớp tại lớp.

- Hàng ngày yêu cầu học sinh dọn dẹp, lau phòng bằng các dung dịch vệ sinh đảm bảo sạch sẽ.

Bên cạnh đó, giáo viên yêu cầu mỗi học sinh về nhà là một tuyên truyền viên tích cực đến người thân và cộng đồng xung quanh về việc thực hiện đầy đủ các nguyên tắc cơ bản phòng, chống dịch COVID-19 để phòng bệnh cho bản thân và làm giảm sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Nhà trường  đã treo các biển khẩu hiệu 5K; quy trình rửa tay của bộ y tế; cách đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực dễ nhận biết để thường xuyên nhắc nhở HS nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống Covid 19 .

Mong rằng với ý thức, lòng quyết tâm và tinh thần đoàn kết một lòng chống dịch, Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ sẽ luôn kiểm soát tốt được dịch Covid 19, góp phần giúp tỉnh Điện Biên, đất nước Việt Nam và cả thế giới đẩy lùi nạn dịch chết chóc vô hình

Ảnh 3(6).jpg

ảnh 4(6).jpg