ĐÁNH GIÁ NGOÀI CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Từ năm học 2011-2012 thực hiện văn bản chỉ đạo các cấp, Trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ đã tiến hành xây dựng kế hoạch TĐG, thành lập HĐ TĐG, triển khai tới toàn thể CBGV, NV được biết và thực hiện các văn bản có liên quan. Với mục đích xác định thực trạng chất lượng, hiệu quả giáo dục, nhân lực, cơ sở vật chất từ đó có các biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

ĐÁNH GIÁ NGOÀI CƠ SỞ GIÁO DỤC THEO TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

Tháng 11 năm 2012 Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 42 về quy định tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục và quy trình chu kỳ kiểm định CLGD.

Trong suốt 5 năm (từ năm 2011 đến năm 2016) tập thể CBGV. NV nhà trường đã triển khai kế hoạch TĐG, thu thập minh chứng, hoàn thiện hồ sơ TĐG qua các năm, đề nghị PGD&ĐT, Sở GD&ĐT về đánh giá ngoài theo đúng quy định.
 Đến ngày 24 tháng 10 năm 2016 nhà trường hân hạnh đón đoàn ĐGN của Sở GD&ĐT theo quyết định số 1886/QĐ-SGDĐT ngày 28/9/2016 của Giám đốc Sở GD&ĐT. Đoàn gồm có 7 thành viên là các cán bộ Phòng KT&KĐCLGD của Sở GD&ĐT, các cán bộ quản lý các đơn vị trường THPT, THCS trong tỉnh.

Trong hai ngày làm việc Đoàn đã cùng nhà trường xem xét, kiểm tra lại tính xác thực của việc mô tả, xác định điểm mạnh yếu các tiêu chuẩn tiêu chí, kiểm tra các minh chứng; đồng thời cùng nhà trường đưa ra các biện pháp cải tiến chất lượng trong thời gian tới sao cho sát hợp và có tính khả thi trong sư phát triển của nhà trường.
Kết thúc đợt công tác, nhà trường đã nhận được rất nhiều sự ưu ái, quan tâm giúp đỡ, động viên, thúc đẩy của Đoàn ĐGN. Kết luận sơ bộ của Đoàn ĐGN đối với nhà trường là:
Tổng số có 36 tiêu chí
Đạt 34 tiêu chí = 94,4 %;
Chưa đạt 2 tiêu chí = 5,6 %.
Với kết quả đó Đoàn ĐGN đánh giá nhà trường có chất lượng giáo dục đạt cấp độ 3.

Tập thể CBGV, NV nhà trường rất lấy làm tự hào, phấn khởi với kết quả như trên. Cùng với thành quả đã đạt được là một trường đạt chuẩn cấp Quốc Gia thì giờ đây CLGD đạt cấp độ 3 sẽ tiếp tục là nguồn cổ vũ tinh thần, là nguồn động lực to lớn thúc đẩy nhà trường tiếp tục cố gắng và phấn đấu trong thời gian tiếp theo. Mặc dù còn một vài minh chứng trong quá trình lưu giữ còn chưa thật đầy đủ, còn hai tiêu chí chưa đạt là GD địa phương và dạy nghề. Trong thời gian tới nhà trường sẽ có những biện pháp thiết thực để hoàn thiện những hạn chế đó.

Tác giả: Nguyễn Cường