A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BỮA CƠM GIA ĐÌNH LỚN

Năm học 2019-2020, trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ có 231 học sinh thuộc diện bán trú. Song do điều kiện cơ sở vật chất chưa đầy đủ nên chỉ có110 học sinh được ở tập trung tại khu nội trú của nhà trường

BỮA CƠM GIA ĐÌNH LỚN

          Năm học 2019-2020, trường PTDTBT THCS Ma Thì Hồ có 231 học sinh thuộc diện bán trú. Song do điều kiện cơ sở vật chất chưa đầy đủ nên chỉ có110 học sinh được ở tập trung tại khu nội trú của nhà trường. Khu nội trú có 13 phòng ở, trung bình 8 em ở một phòng. Hàng ngày, ngoài giờ học trên lớp các em được tham gia sinh hoạt, lao động, học tập, vui chơi tập trung và các em coi đây như “ngôi nhà thứ hai” của mình. Được trực tiếp tham gia chuẩn bị và chứng kiến các em học sinh trong các bữa ăn ở khu nội trú, qua phỏng vấn một số em tôi nhận thấy, bữa ăn của các em học trò vùng cao giờ đây đã ấm áp, no đủ hơn trước nhiều. Từ những bữa cơm tập thể tại trường, niềm vui như lan tỏa đối với mỗi thầy cô giáo, học trò, phụ huynh và cả những ai nặng lòng đến giáo dục miền núi. Giáo viên và học sinh vẫn gọi đó là “Bữa cơm gia đình lớn”.

          Sau tiếng trống hết giờ học, hàng trăm học sinh lại tranh thủ về cất sách vở trong các căn phòng nội trú và cùng nhau xuống phía nhà bếp để cùng phụ giúp với các thầy cô giáo, nhân viên nuôi dưỡng chuẩn bị bữa cơm. Một không khí tập thể hết sức khẩn trương, các thầy cô giáo, nhân viên nuôi dưỡng chia thức ăn vào các khay đĩa đã được chuẩn bị sạch sẽ, các em học sinh cùng nhau chia các khay thức ăn lên bàn. Các em học sinh ngồi dọc theo dãy bàn theo vị trí đã được phân công. Bữa ăn của các em được nấu theo thực đơn hàng ngày, tuần. Đặc biệt trong thực đơn hàng ngày ngoài cơm và một số thức ăn mặn, thì rau là thực phẩm do chính các em tự tăng gia vào cuối mỗi buổi chiều sau khi tan học về. Nhìn bữa cơm của các em, chúng tôi lại bùi ngùi nhớ lại những ngày tháng đời sống còn khó khăn vất vả, bữa cơm của các em học sinh ở xa trường về học đều phải tự lo, bữa ăn có thể chỉ là cơm, muối, rau rừng và nước trắng. Nhưng giờ đây, nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống nhân dân đã bớt đi nhiều phần khó khăn, các em học sinh về trung tâm học tập nhiều hơn, đời sống văn hóa được nâng lên rõ rệt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho một tương lai tốt đẹp ở phía trước.

          Ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm tiếp năm; đã có rất nhiều những thế hệ học sinh trưởng thành từ mái trường này; những tin chắc rằng các em không sao quên được hình ảnh các thầy cô tận tụy bên trang giáo án, không quản ngày đêm đến từng gia đình, vào từng làng bản vận động các em học sinh đi học; hình ảnh các cô bác nuôi dưỡng chu đáo, cẩn thận chuẩn bị từng bữa ăn ngon cho các cháu học sinh; hình ảnh “bữa cơm gia đình lớn” sẽ theo các em trên con đường tương lai như một lời nhắn nhủ các “các em hãy cố gắng hơn nữa để xứng đáng với những tình thương yêu, sự trách nhiệm, niềm hi vọng mà thầy cô, nhà trường đã gửi gắm”.


Tác giả: Tổ Tổng Hợp
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 16
Tháng 01 : 404
Năm 2021 : 404
Video Clip
Tài liệu mới